Ông Đỗ Hàn - Phó giám đốc VLCC - cho biết, VLCC cùng NXB Giáo dục đã có ít nhất 5 cuộc họp, gần nhất là hôm 5.12 nhưng chưa đi đến thống nhất. Vấn đề khúc mắc nhất là NXB Giáo dục đựa vào Nghị định 18 để tính tiền cho các nhà văn. Tuy nhiên đại diện các nhà văn đều cho rằng mức đó quá thấp.

Bà Nguyễn Thị Thu Huệ - Giám đốc VCCC - nói: “Khi làm việc với NXB Giáo dục, chúng tôi cảm thấy bị xúc phạm bởi họ cân đo đong đếm, bắt tính từng đồng. Mấy tiếng đồng hồ ngồi đàm phán nhưng không đi đến đâu. Vì thế tới đây có thể VLCC gửi công văn dừng đàm phán với NXB Giáo dục, đồng thời kiến nghị lên Bộ Giáo dục và cấp cao hơn. Ngoài ra chúng tôi cũng có phương án là căn cứ vào các nghị định và quy định của pháp luật để kiện NXB Giáo dục dùng những tác phẩm không phép từ hơn 10 năm nay”

Đại diện tác giả, nhà văn Thúy Toàn bức xúc về mức chênh lệch quá lớn giữa người biên soạn sách và tác giả. Theo ông, những người biên soạn sách nhận các khoản tiền khổng lồ trong khi chỉ “bố thí” cho các nhà văn là điều không chấp nhận được.

Nhà văn Phạm Viết Đào - nguyên thanh tra Bộ VHTTDL - nêu ý kiến: “Căn cứ vào Luật Xuất bản, khi NXB Giáo dục sử dụng tác phẩm không xin phép là đủ cơ sở khởi kiện vì đây là việc làm có hệ thống, nhiều năm”.

Theo laodong.com