Bốn thập kỷ trước đây, khi Bob Marley và ban nhạc the Wailers thu bài hát mở đầu cho đĩa Burnin’ tại phòng thu ở Kingston, thì họ dường như không nghĩ rằng những giai điệu giản đơn, mộc mạc đó của họ sẽ gây tiếng vang lớn đến thế và trở thành khúc quốc tế ca về nhân quyền.

Bốn thập kỷ trước đây, khi Bob Marley và ban nhạc the Wailers thu bài hát mở đầu cho đĩa Burnin’ tại phòng thu ở Kingston, thì họ dường như không nghĩ rằng những giai điệu giản đơn, mộc mạc đó của họ sẽ gây tiếng vang lớn đến thế và trở thành khúc quốc tế ca về nhân quyền.

Đó là sức mạnh của âm nhạc. Kể từ những giai điệu đầu tiên xuất hiện, cho đến khi phát triển thành loại hình sáng tạo phổ biến nhất, âm nhạc đã lay động chúng ta. Từ Gánh hát Kinh kịch tới Dàn nhạc Vienna Philharmonic, từ dòng nhạc Bamako blues tới nhạc điện tử Chicago, từ nhạc raga đến rai, rồi đến nhạc jazz và nhạc dance điện tử, âm nhạc xuyên biên giới và với những nhịp điệu nguyên sơ đã kết nối tất cả chúng ta. Ngay cả khi chúng ta không đang trực tiếp nghe nhưng âm nhạc dường như vẫn vang lên trong tâm trí chúng ta – nhạc điệu của những nghĩ suy.

Âm nhạc mà chúng ta được thưởng thức ngày nay bắt nguồn từ cảm hứng và sự lao động vất vả của hàng ngàn người sáng tạo trên toàn thế giới - họ là những ca sĩ và nhạc sĩ; là nhạc công và nhà xuất bản; là nhà sản xuất, hòa âm phối khí, thiết kế và nhiều người khác nữa. Nhờ khả năng tiếp cận chưa từng có đến các thể loại và phong cách âm nhạc - tất cả chỉ bằng cái chạm nhẹ vào màn hình – có thể đem đến cho chúng ta loại hình âm nhạc mới mỗi ngày, điều đó đã tạo ra sự phong phú và sự đa dạng của âm nhạc. Hơn nữa, công nghệ mà thông qua đó chúng ta tiếp cận âm nhạc, cũng như các mô hình kinh doanh hỗ trợ luôn thay đổi một cách nhanh chóng. Việc tải về hay truyền phát trực tuyến, mua hay thuê bao, hay bán trực tiếp từ tác giả đến người dùng - tất cả các lựa chọn đều có sẵn.

Tương lai của mối quan hệ giữa chúng ta với âm nhạc là gì? Âm nhạc sẽ được tạo ra và phổ biến như thế nào? Chúng ta sẽ nghe nhạc theo cách nào? Và làm thế nào để chúng ta đảm bảo rằng tất cả những người tham gia vào quá trình tạo ra cho chúng ta loại hình giải trí phổ biến này có thể kiếm sống từ nghề của họ? Hãy tham gia diễn đàn của chúng tôi trên Facebook (https://www.facebook.com/worldipday) để khám phá những thay đổi đang định hình ngành công nghiệp âm nhạc ngày nay và lắng nghe những người làm nghề trong làng âm nhạc chia sẻ quan điểm của họ về tương lai. Dù sở thích của bạn là K-pop hay hip hop hay tứ tấu đàn dây, hãy tham gia diễn đàn. Hãy thức tỉnh và hành động. Hãy hành động vì âm nhạc của bạn./.

Hoàng Hoa dịch