Sáng 07/02/2015, tại Bảo tàng văn học Việt Nam (275 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội), Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức lễ trao Giải thưởng văn học và kết nạp hội viên năm 2014.

Tham dự có nhà văn Vũ Tú Nam, nguyên Tổng Thư kí Hội Nhà văn Việt Nam Khóa III; T.S Lê Thị Bích Hồng – Vụ phó Vụ VHNT, Ban Tuyên giáo TƯ; nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học và Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà thơ Bruce Weight, trung tâm William Joiner; đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn; Bộ VHTT&DL, cùng các nhà văn đoạt giải thưởng, các hội viên mới năm 2014 từ khắp mọi miền tổ quốc, các hội viên Hội Nhà văn Việt Nam hiện sinh sống, công tác tại thành phố Hà Nội, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí tham dự và đưa tin.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều báo cáo Giải thưởng văn học Hội Nhà văn năm 2014

Năm 2014, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã nhận được rất nhiều tác phẩm gửi về tham gia xét Giải thưởng văn học của Hội hằng năm. Trong đó có 100 tác phẩm Thơ của 97 tác giả; 69 tác phẩm Văn xuôi của 64 tác giả, 13 tác phẩm Lý luận phê bình của 13 tác giả và 9 tác phẩm Văn học dịch của 9 tác giả.

Đã có 14 tác phẩm thuộc các thể loại đã lọt vào vòng chung khảo. Kết quả của Hội đồng Chung khảo:

5 tác phẩm đã đoạt Giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2014:

1. Văn xuôi: Tác phẩm Nhật ký chiến tranh 1- 2- 3 -4 1975 của tác giả Trần Mai Hạnh.

2. Thơ: Tác phẩm Trường ca ngắn, Kịch thơ của tác giả Nguyễn Thụy Kha.

3. Lý luận phê bình: Tác phẩm Trăm năm trong cõi, chân dung văn học của tác giả Phong Lê; Thơ Việt Nam hiện đại – tiến trình và hiện tượng phê bình và tiểu luận của tác giả  Nguyễn Đăng Điệp.

4.Văn học dịch: Tác phẩm Cuộc chiến đi qua của tác giả Kanta Ibragimov do dịch giả Đào Mạnh Hiệp dịch.

Mỗi giải thưởng trị giá 20.000.000 đồng. Tổng trị giá giải thưởng là 100.000.000 đồng, được trích từ nguồn ngân sách Nhà nước cấp cho Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà Văn Vũ Tú Nam (ngoài cùng bên trái) và nhà thơ Hữu Thỉnh trao giải thưởng cho các tác giả 

Nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh thay mặt các tác giả có tác phẩm đoạt giải thưởng văn học của Hội Nhà văn năm 2014 bày tỏ niềm hạnh phúc, xúc động sâu sắc, cảm ơn HNVVN đã trân trọng trao giải thưởng cao quý này cho các tác giả nói chung, tác phẩm Nhật ký chiến tranh 1-2 -3- 4 1975 của ông nói riêng. Đây là một món quà quý của số phận, một tác phẩm mà ông đã viết ngay cả trong những giờ phút đắng cay nhất của cuộc đời, và sau 40 năm đã ra mắt đọc giả.

Nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh

Theovanvn.net