Tác giả 'Cậu bé rừng xanh' và cú sốc hai lần mất con

Bộ phim The Jungle Book đang gây sốt rạp chiếu toàn cầu sau khi ra mắt cuối tuần trước. Tác phẩm dựa trên tập truyện đồ sộ cùng tên của nhà văn Anh lừng danh đầu thế kỷ 20 - Rudyard Kipling. Tập sách gồm những câu truyện ngụ ngôn về các loài sinh vật sống trong rừng Seeonee ở Ấn Độ.


Nhà văn Sương Nguyệt Minh: Tiểu thuyết từ ám ảnh của ‘người lính lạc rừng’

Giản dị, hiền hòa, chênh vênh giữa tiểu thuyết, nhật ký và bút ký… là cảm nhận khi đọc tác phẩm mới phát hành - Miền hoang - của nhà văn Sương Nguyệt Minh, sách dày hơn 600 trang do NXB Trẻ phát hành.


Từ trong Khói, có nhiều người đàn ông

Cuốn sách đầu tiên, lại là tiểu thuyết, dày dặn theo nhiều nghĩa của Đoàn Bảo Châu vừa ra mắt đã kịp tạo ra nhiều “xôn xao” nho nhỏ trong nhiều cộng đồng độc giả khác nhau.


Nhà văn Nguyễn Danh Lam & tiểu thuyết 'Cuộc đời ngoài cửa': Nhặt nhạnh những mảnh đời bình dị

Từ khi nhận được cuốn tiểu thuyết vừa phát hành Cuộc đời ngoài cửa (Phương Nam & NXB Hội Nhà văn) do nhà văn Nguyễn Danh Lam gửi tặng, lòng tôi cứ ngẩn ngẩn ngơ ngơ... Có cảm giác, anh viết cuốn tiểu thuyết này chẳng mấy khó nhọc. Cứ lững thững đi dạo rồi nhặt nhạnh bao cảnh đời bình dị bắt gặp mà viết ra.


Chuyện của Lý - Ma Văn Kháng

Cuốn tiểu thuyết mới nhất Chuyện của Lý đến với bạn đọc khi nhà văn Ma Văn Kháng đã tiến gần đến tuổi “bát tuần”. Không riêng gì tôi mà đông đảo bạn đọc thật sự khâm phục và kính nể sức vóc lao động, sáng tạo chữ nghĩa của nhà văn


Lính Trận - Trung Trung Đỉnh

Hình như ban đầu nhà văn Trung Trung Đỉnh định đặt tên cuốn sách là Trận Ia Đrăng, sau đó mới đổi tên là Lính trận. Tôi từng nói với ông ngay sau khi đọc xong cuốn sách: gọi Lính trận là tiểu thuyết cũng được mà gọi là tự truyện, hồi kí cũng được.

Vì có cảm giác cuốn sách đã được xuyên suốt bằng những điều gan ruột nhất, những hình ảnh sâu sắc nhất, những trạng thái tình cảm, tâm lý đã được đẩy lên đỉnh cao nhất của chính tác giả - người mà nhà văn Nguyên Ngọc đã viết: "Đối với Trung Trung Đỉnh, Tây Nguyên là tất cả. Là cuộc đời anh. Là nỗi ám ảnh, là sự mê hoặc, là sự rơi chìm, nhấn chìm, trùm lên toàn bộ cuộc đời anh, mê mẩn suốt đời, không cách gì rút ra, thoát ra được, cho đến chết...". Và người đọc đã bị cuốn trôi đi từ dòng đầu tiên cho tới những chữ cuối cùng.