Không chỉ cuốn Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc vừa phát hành, NXB Văn hóa Thông tin còn có 11 cuốn sách vi phạm về nội dung, 49 cuốn sách vi phạm về cách ghi thông tin, xác nhận đăng ký xuất bản.

Trong công văn ngày 10/12/2014 do ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông ký, gửi sang Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, các đầu sách sai phạm trong năm 2014 được liệt kê. 

Tổng cộng, từ tháng 1/2014, NXB Văn hóa Thông tin đã có 60 đầu sách bị phát hiện sai phạm, bị Cục Xuất bản, In và Phát hành xử lý với các hình thức sau: đình chỉ phát hành để thẩm định nội dung hoặc sửa chữa lỗi sai, thu hồi xuất bản phẩm.


Hai trong số các đầu sách sai phạm của NXB Văn hóa Thông tin.Ảnh: Mi Ly.
 

Trong đó, có những cuốn đã khiến dư luận bất bình như Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh (Vũ Chất), Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc (chủ biên Nguyễn Hoàng Điệp và Đức Thông), Truyện cổ tích về các loài chim và muông thú (Gia Mạnh biên soạn), Hỏi đáp nhanh trí(Đức Trí)…

Ví dụ, cuốn Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh vi phạm vì “có nhiều chỗ giải thích sai lệch từ ngữ”, đã được Cục đề nghị xử lý theo hình thức “thu hồi và tiêu hủy”. Cuốn Truyện cổ tích về các loài chim và muông thúvi phạm vì “trang văn tả cảnh một con chim âu yếm một người con gái”, đã bị “phê bình vì không ghi rõ đối tượng phục vụ”.

Cuốn Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc vi phạm “không có xác nhận đăng ký xuất bản của Cục Xuất bản”, nói cách khác là sách xuất bản lậu, yêu cầu NXB thu hồi và niêm phong. Cuốn Hỏi đáp nhanh trí với các câu hỏi đáp “bạo lực, nhảm nhí và phi giáo dục”, phải thu hồi và tiêu hủy.

Ngoài ra là các cuốn: 25 tướng lĩnh Việt Nam (Nguyễn Ngọc Phúc), Lịch sử họ Nguyễn Việt Nam – Từ thời Vua Hùng dựng nước đến thời đại Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Kiệm), Việt sử những bất ngờ lý thú (Lê Thái Dũng), Hắn (Vũ Diên), Những gương sáng họ Dương trong lịch sử Nam bộ kháng chiến (Dương Văn Dật), Gió đưa cây cải (Bùi Thanh Minh), Thái sư Bân quốc công Đinh Lễ (Đinh Văn Đạt)…

Theo thethaovanhoa.vn